Cải thiện trí nhớ và chỉ số IQ qua dinh dưỡng

Cải thiện trí nhớ và chỉ số IQ qua chế độ dinh dưỡng

Bạn đang muốn cải thiện trí nhớ, hoặc tăng chỉ số thông minh cho con bạn? Điều quan trọng là cần thực hiện một chế độ dinh dưỡng hợp lý.
Nhiều nhà khoa học và dinh dưỡng cho rằng thực phẩm bạn hấp thụ có thể ảnh hưởng trực tiếp đến cách bộ não hoạt động, chỉ số thông minh (IQ), khả năng tập trung cũng như giúp cải thiện trí nhớ lẫn việc duy trì trí não trẻ trung. Thực phẩm cũng tác động không nhỏ đến cách con bạn trưởng thành, báo The Straits Times dẫn thông tin từ các nhà khoa học cũng như chuyên gia dinh dưỡng Singapore cho hay.

ca co loi cho tri nao, ca va iq
Nhiều nghiên cứu cho rằng cá có lợi cho trí não

Dinh dưỡng đóng vai trò rất quan trọng. Bạn phải ăn uống để não phát triển, để ngừa ung thư và bình ổn lượng hormone trong cơ thể”, bác sĩ Ang Poon Liat thuộc khoa Nhi của Trung tâm Y tế Thomson (vốn là một bệnh viện tư ở Singapore) đã nói. Theo bác sĩ Ang Poon Liat, một con người phát triển có sự đóng góp của 20% gien và 80% là thực phẩm. Ngoài việc bú sữa mẹ, vốn được chứng minh là giúp tăng chỉ số IQ ở trẻ sơ sinh và trẻ em, chế độ dinh dưỡng của trẻ cũng quyết định khả năng học hành của trẻ.
Bác sĩ Ang Poon Liat đã đưa ra nhóm các loại thực phẩm giúp bổ não cần được đưa vào chế độ dinh dưỡng của con trẻ. Những thực phẩm này cũng đem lại nhiều ích lợi cho sức khỏe của bạn trong suốt cả đời. Đó là:
- Cá: Các loại cá như cá hồi, cá mòi... là nguồn bổ sung a-xít béo omega-3 tuyệt vời, cần thiết cho phát triển trí não. Theo bác sĩ Ang, không chỉ có cá hồi, hầu hết các loại cá đều tốt.
- Trứng: Đây là nguồn phong phú protein. Lòng đỏ trứng còn có hàm lượng choline cao, một dưỡng chất trong họ vitamin B, có tác dụng cải thiện trí nhớ. Cách tốt nhất để ăn trứng là luộc vừa chín. Chiên hoặc luộc trứng chín quá sẽ phá hỏng protein, dễ gây dị ứng.

- Các loại hạt: Như hạt đậu phộng, hạt hướng dương... giúp cung cấp vitamin E và cũng là nguồn bổ sung các chất chống ô-xy hóa, có tác dụng bảo vệ màng tế bào não khỏi các phân tử gốc tự do.
- Rau củ: Giúp cung cấp hàm lượng cao chất chống ô-xy hóa, giữ các tế bào não khỏe mạnh. Bác sĩ Ang cho hay nên chọn các loại rau củ có màu sắc khác nhau để bổ sung nhiều chất chống ô-xy hóa. Ngoài ra, nên chọn rau củ có màu sáng để có hàm lượng chất chống ô-xy hóa tốt, vốn có thể giúp ngừa bệnh ung thư.
- Ngũ cốc: Đây là nguồn phong phú vitamin B cần thiết cho não phát triển.

qua mam xoi
Quả mâm xôi

- Quả dâu, quả mâm xôi, quả anh đào: Có hàm lượng cao chất chống ô-xy hóa, như vitamin C, có thể giúp ngừa bệnh ung thư. Một số cuộc nghiên cứu cho thấy các loại quả này giúp cải thiện trí nhớ. Chúng cũng chứa ít đường và có giá trị về hàm lượng chất chống ô-xy hóa cao nhất.

- Đậu các loại như đậu đen, đậu đỏ... cung cấp năng lượng từ protein đến carbohydrate phức tạp, vốn là những thực phẩm tốt cho não. Các loại protein này cần thiết để tổng hợp a-xít nucleic của các tế bào não. Bác sĩ Ang cho hay đậu xanh và đậu đỏ rất tốt cho sức khỏe.
- Sữa chua: Đây là nguồn bổ sung protein, vitamin B và D cho cơ thể, vốn cần thiết cho sự phát triển các mô tế bào cũng như các chất dẫn truyền thần kinh.

mensa iq test | mensa test