Chỉ số IQ của thanh thiếu niên Anh giảm sau 30 năm

Chỉ số IQ của thanh thiếu niên Anh giảm sau 30 năm 

Theo một bản nghiên cứu rất đáng chú ý của các chuyên gia mới công bố thì chỉ số IQ của thanh niên Anh ngày nay thấp hơn so với những người cùng lứa tuổi cách đây 30 năm. ( Bài test được sử dụng là Raven's Progressive Matrices)

Cuộc nghiên cứu được tiến hành trong vòng gần 30 năm đã chỉ ra rằng một thiếu niên 14 tuổi phát triển bình thường có chỉ số IQ giảm hơn 2 điểm so với những thiếu niên cùng độ tuổi cách đây 28 năm 

Những thiếu niên xuất thân trong những gia đình trung lưu còn có kết quả đáng buồn hơn. Chỉ số IQ của chúng thấp hơn những 6 điểm so với thế hệ cách đây gần 30 năm. 

Xu hướng này trái ngược với “hiệu ứng Flynn”( Flynn effect) cho rằng chỉ số IQ tăng lên theo từng năm đối với tất cả mọi lứa tuổi, đặc biệt là ở các nước công nghiệp. 

Giáo sư James Flynn thuộc trường ĐH Otago, New Zealand, người đưa ra “Flynn effect” và là tác giả của nghiên cứu mới nhất tin rằng, việc giảm bất thường chỉ số IQ của thanh niên Anh có thể do văn hoá giới trẻ đang bị “ứ đọng” hay thậm chí là đang đi xuống. 

Ông đã sử dụng những tư liệu thu thập được trong một cuộc kiểm tra IQ của trẻ em Anh để nghiên cứu những kĩ năng liên quan đến nhận thức của thanh niên thay đổi như thế nào qua thời gian. 

Ông đã tìm ra rằng trong khi những đứa trẻ từ 5 đền 10 tuổi có chỉ số IQ tăng lên 1 điểm rưỡi so với cách đây 3 thập kỷ thì những thanh thiếu niên lại có kết quả thấp hơn. 

Giáo sư Flynn nói “ Có vẻ có những điều bất thường ở những thanh thiếu niên Anh”. Ông cũng nhấn mạnh thêm “ Trong khi chúng ta đang ngày càng mở rộng, phát triển môi trường nhận thức của trẻ em trước khi chúng bước vào lứa tuổi thanh thiếu niên thì môi trường nhận thức của chính thanh thiếu niên lại bị bỏ ngỏ hay chưa được quan tâm đúng mức.” 

Những nghiên cứu khác cũng đã chỉ ra tầm ảnh hưởng của cha mẹ đến nhận thức của con cái. Gia đình có ảnh hưởng đặc biệt lớn nhất đến trẻ em cho đến năm 9, 10 tuổi. Ảnh hưởng đó giảm dần theo độ tuổi của trẻ. Do vậy chúng ta có thể giả thiết rằng cách đây 30 năm các ông bố bà mẹ đặt nhiều thử thách về nhận thức cho con cái hơn thời đại ngày nay.  

Sau lứa tuổi này, bọn trẻ trở nên tự lập hơn và chúng có xu hướng tham gia vào tập thể để tiếp tục phát triển nhận thức. Và hiện nay, văn hoá của giới trẻ ngày càng được định hướng bằng các phương tiện nghe nhìn thông qua các trò chơi điện tử hơn là các loại hình đọc và đối thoại. 

Bản nghiên cứu trước đây cũng cung cấp thêm việc sử dụng tin nhắn và thư điện tử là những nguyên nhân làm giảm sự tập trung, giảm chỉ số IQ xuống 10 điểm. Trong khi đó, hút cần sa làm chỉ số IQ giảm xuống 4 điểm. 

Giáo sư Flynn cũng tin rằng việc giảm chỉ số IQ có thể do ảnh hưởng của tầng lớp xã hội. Ông nói “ Chỉ số IQ có liên quan mật thiết đến tầng lớp xã hội. Nhưng kết quả trong trường hợp này khác. Có thể là do văn hoá đơn giản, suồng sã của một nửa dân Anh ở tầng lớp thấp hơn đã ảnh hưởng ít nhiều đến tầng lớp cao hơn. Tầm ảnh hưởng này không chỉ dừng lại trong một thời gian mà nó còn có sức ảnh hưởng đến toàn cầu. 

Bản nghiên cứu của ông được giới thiệu trên báo điện tử Economics và Human Biology cũng bác bỏ ý kiến mà xã hội cho rằng việc tăng chỉ số IQ là kết quả của việc tăng chất dinh dưỡng. 

Tiến sĩ tâm lý học John Raven, người nghĩ ra bài kiểm tra IQ nói rằng chính ông rất bất ngờ bởi việc giảm chỉ số IQ của thanh thiếu niên. Ông nói “IQ bị ảnh hưởng bởi rất nhiểu các yếu tố văn hoá nhưng các tiêu chí đánh giá vẫn có thể tương đồng tại các nền văn hóa khác nhau, kể cả ở những nước không có máy tính hay TV”. 

Richard House, một giảng viên y học thuộc trường ĐH Roehampton nghiên cứu về ảnh hưởng của TV đối với trẻ em cho biết “Trò chơi điện tử và văn hóa tin học đã làm giảm đi văn hóa đọc. Các giáo viên ngày nay với xu hướng “dạy học sinh để thi” cũng là nguyên nhân dẫn đến việc suy giảm khả năng tư duy của trẻ”. 


Theo TPO, Telegraph.co.uk

mensa iq test | mensa test